Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị bệnh gút

Gout là gì?

Gout là một loại viêm khớp gây ra bởi một sự tích tụ của các tinh thể acid uric trong khớp. Acid uric là một sản phẩm phân hủy của purines là một phần của nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn. Một sự bất thường trong việc xử lý acid uric và kết tinh của các hợp chất này trong khớp có thể gây ra các cuộc tấn công của viêm khớp đau đớn, sỏi thận, và tắc nghẽn của thận lọc ống với các tinh thể acid uric, dẫn đến suy thận. Gout có sự khác biệt độc đáo của là một trong những bệnh nội khoa thường xuyên nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Các triệu chứng của Gout

Cơn gút cấp được đặc trưng bởi một sự khởi đầu nhanh chóng của cơn đau ở khớp bị ảnh hưởng tiếp theo sự ấm áp, sưng, đổi màu đỏ, và sự dịu dàng đánh dấu. Các doanh nhỏ ở đáy của ngón chân cái là trang web phổ biến nhất cho một cuộc tấn công. Khớp khác có thể bị ảnh hưởng bao gồm các mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay, và khuỷu tay. ở một số người, cơn đau cấp tính là rất mãnh liệt rằng ngay cả một tấm ga trải giường chạm vào ngón chân gây đau dữ dội. những cuộc tấn công đau đớn thường giảm dần trong giờ đến vài ngày, có hoặc mà không cần dùng thuốc. Trong những trường hợp hiếm hoi, một cuộc tấn công có thể kéo dài trong nhiều tuần. Hầu hết các bệnh nhân bị gout sẽ trải nghiệm những cơn lặp đi lặp lại trong những năm qua. Việc sử dụng thuốc trị gout sẽ được giới thiệu ở cuối bài.

Ai bị ảnh hưởng bởi Gout?

Sự phổ biến của bệnh gút ở Mỹ đã tăng hơn hai mươi năm qua và bây giờ ảnh hưởng đến 8,3 triệu (4%) người Mỹ. Gout là phổ biến hơn ở nam nhiều hơn ở phụ nữ và phổ biến hơn ở nam giới người Mỹ gốc Phi so với người da trắng. Các cơ hội có bệnh gút tăng lên theo tuổi tác, với một độ tuổi đỉnh cao của 75. Ở phụ nữ, cơn gút thường xảy ra sau mãn kinh. trong số những người dân Mỹ, khoảng 21% đã nâng uric trong máu nồng độ acid, một tình trạng gọi là tăng acid uric máu. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ của những người có tăng acid uric máu sẽ thực sự phát triển bệnh gút. Nếu cha mẹ của bạn có bệnh gút, sau đó bạn có 20% cơ hội phát triển nó.

Các yếu tố nguy cơ đối với Gout

Béo phì, tăng cân quá mức, đặc biệt là trong thanh niên, trung bình đến lượng nặng rượu, huyết áp cao, và chức năng thận bình thường là một trong những yếu tố nguy cơ phát triển bệnh gút. Một số loại thuốc và bệnh cũng có thể gây tăng nồng độ acid uric. Ngoài ra, có một tỷ lệ tăng của nồng độ hormone tuyến giáp thấp bất thường (suy giáp) ở bệnh nhân bị bệnh gút.

Có gì Gout Trông Giống như: The Big Toe

Các doanh tại căn cứ của ngón chân cái là trang web phổ biến nhất của một cuộc tấn công bệnh gút cấp tính. Những cuộc tấn công có thể tái diễn trừ khi bệnh gút được điều trị. Đi khám bác sĩ ngay cả khi cơn đau từ bệnh gút đã biến mất. Theo thời gian, họ có thể gây tổn hại cho các khớp xương, gân , và các mô khác.

Gout gì trông giống như: Các ngón tay

Mọi người có thể gặp bệnh gút với các khoản tiền gửi của các tinh thể acid uric trong khớp ngón tay của họ. Để xoa dịu nỗi đau trong một cuộc tấn công bệnh gút, nghỉ ngơi khớp mà đau.

Gout gì trông giống như: Khủy tay

Gout cũng có thể tấn công các khớp như khuỷu tay và đầu gối. Chú ý lồi trên khuỷu tay.

Chẩn đoán viêm khớp gút

Gout được coi là khi một bệnh nhân báo cáo một lịch sử của các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của viêm khớp đau đớn, đặc biệt là tại các cơ sở của các ngón chân hoặc mắt cá chân và đầu gối. Các thử nghiệm đáng tin cậy nhất cho bệnh gút được phát hiện tinh thể acid uric trong dịch khớp thu được bằng khát vọng chung. thủ tục văn phòng chung này được thực hiện với gây tê tại chỗ tại chỗ. Sử dụng kỹ thuật vô trùng, chất lỏng được rút (hút) từ khớp viêm bằng ống chích và kim.

Chẩn đoán Gout: Phân tích chất lỏng phần

Khi dịch khớp được thu được, nó được phân tích cho các tinh thể acid uric và nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể làm một xét nghiệm máu để đo lượng acid uric trong máu của bạn.

Làm thế nào đang tấn công Gout ngăn chặn không?

Duy trì lượng nước uống đầy đủ giúp ngăn ngừa cơn gút cấp và làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận ở những người bị bệnh gút. Rượu được biết là có tác dụng lợi tiểu, có thể góp phần vào tình trạng mất nước và thúc đẩy cơn gút cấp. Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa acid uric và gây tăng acid uric máu . Nó gây ra bệnh gút bằng cách làm chậm sự bài tiết acid uric từ thận cũng như gây mất nước, kết tủa các tinh thể trong khớp.

Nhiều kỹ thuật phòng chống

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm nồng độ acid uric trong máu. Kể từ hóa chất purine được chuyển đổi bởi cơ thể thành axit uric, thực phẩm purine giàu nên tránh. Thực phẩm giàu purin bao gồm động vật có vỏ và thịt nội tạng, như gan, não, và thận . các nhà nghiên cứu đã thông báo rằng thịt hoặc hải sản tiêu thụ tăng nguy cơ các cuộc tấn công bệnh gút, trong khi mức tiêu thụ sữa dường như để giảm nguy cơ này. giảm cân có thể hữu ích trong việc làm giảm nguy cơ các cuộc tấn công thường xuyên của bệnh gút.

Điều trị Gout với thuốc

Một số loại thuốc chữa bệnh gút giảm đau và viêm của các cuộc tấn công bệnh gút, chẳng hạn như thuốc kháng viêm (ibuprofen và những người khác), colchicine, và corticosteroid. Các thuốc khác làm giảm mức độ acid uric trong máu và ngăn ngừa sự huy động của acid uric trong khớp (gút viêm khớp), thận (sỏi), và trong mô (hạt tophi), giúp ngăn chặn các cuộc tấn công hơn nữa và các biến chứng. những thuốc này bao gồm allopurinol, febuxostat, lesinurad, và probenecid.

Liệu tương lai Giữ gì cho Gout?

Nghiên cứu hoạt động đang diễn ra trong một loạt các lĩnh vực liên quan đến bệnh gút và tăng acid uric máu. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng protein động vật cao tăng nhẹ nguy cơ bị gout. Thuốc mới đang được phát triển để có thể linh hoạt hơn, an toàn trong điều trị các nồng độ acid uric cao ở những bệnh nhân với bệnh gút mãn tính.