Acid uric trong máu

Các xét nghiệm acid uric máu đo lượng acid uric trong một mẫu máu. Acid uric được tạo ra từ sự phân hủy tự nhiên của các tế bào của cơ thể của bạn và từ các loại thực phẩm bạn ăn.

Hầu hết các acid uric được lọc ra bởi thận và đi ra khỏi cơ thể trong nước tiểu. Một lượng nhỏ đi ra khỏi cơ thể trong phân. Nhưng nếu quá nhiều acid uric được tạo ra hoặc nếu thận không thể loại bỏ nó từ máu bình thường, mức độ axit uric trong máu tăng lên.

Mức độ cao của acid uric trong máu có thể gây ra các tinh thể rắn để tạo thành trong khớp. Điều này gây ra tình trạng đau đớn được gọi là bệnh gút camera.gif. Nếu bệnh gút vẫn không được điều trị, những tinh thể acid uric có thể tích tụ trong các khớp và các mô lân cận, tạo thành cứng sần tiền gửi được gọi là hạt tophi. Nồng độ acid uric cũng có thể gây sỏi thận hoặc suy thận.

Một xét nghiệm máu acid uric được thực hiện để:

Giúp chẩn đoán bệnh gút.
Kiểm tra xem nếu sỏi thận có thể là do nồng độ acid uric cao trong cơ thể.
Kiểm tra xem thuốc đó làm giảm nồng độ acid uric đang làm việc.
Kiểm tra nồng độ acid uric trong những người đang trải qua hóa trị hoặc xạ trị. Những phương pháp điều trị tiêu diệt tế bào ung thư mà sau đó có thể bị rò rỉ axit uric vào máu.

Làm thế nào để chuẩn bị

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì trước khi bạn có bài kiểm tra này.

Một số loại thuốc có thể thay đổi kết quả của thử nghiệm này. Hãy chắc chắn để nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc không cần toa và thuốc bạn dùng.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm bạn có liên quan đến sự cần thiết cho kỳ thi này, rủi ro của nó, làm thế nào nó sẽ được thực hiện, hoặc những gì kết quả có thể có ý nghĩa. Để giúp bạn hiểu tầm quan trọng của thử nghiệm này, hãy điền vào mẫu thông tin kiểm tra y tế ( một tài liệu PDF là gì?).

Làm thế nào nó được thực hiện

Các chuyên gia y tế người sẽ lấy mẫu của ý chí máu của bạn:

Quấn một băng đàn hồi xung quanh bắp tay của bạn để ngăn chặn dòng chảy của máu. Điều này làm cho các tĩnh mạch phía dưới băng lớn hơn nên nó dễ dàng hơn để lấy kim châm vào tĩnh mạch.
Làm sạch trang kim với rượu.
Đặt kim vào tĩnh mạch. Hơn một thanh kim có thể cần thiết.
Đính kèm một ống để kim để điền vào nó với máu.
Tháo băng từ cánh tay của bạn khi đủ máu được thu thập.
Đặt một miếng gạc hoặc miếng bông trên trang web kim như kim được lấy ra.
Gây áp lực lên các trang web và sau đó đưa vào một băng.

Làm thế nào nó cảm thấy

Các mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch ở cánh tay của bạn. Một ban nhạc đàn hồi được quấn quanh cánh tay trên của bạn. Nó có thể cảm thấy căng thẳng. Bạn có thể cảm thấy không có gì ở tất cả các từ kim, hoặc bạn có thể cảm thấy một chích nhanh chóng hoặc nhăn nhúm.

rủi ro

Có rất ít cơ hội của một vấn đề từ việc có một mẫu máu lấy từ tĩnh mạch.

Bạn có thể nhận được một vết bầm nhỏ tại khu vực này. Bạn có thể làm giảm nguy cơ bầm tím bằng cách giữ cho áp lực lên các trang web trong vài phút.
Trong trường hợp hiếm hoi, tĩnh mạch có thể trở nên sưng sau khi mẫu máu được lấy. Vấn đề này được gọi là viêm tĩnh mạch. Một nén ấm có thể được sử dụng nhiều lần trong ngày để chữa trị này.
chảy máu liên tục có thể là một vấn đề đối với những người bị chảy máu rối loạn. Aspirin, warfarin (Coumadin), và các loại thuốc làm loãng máu khác có thể làm chảy máu nhiều khả năng. Nếu bạn bị chảy máu hoặc các vấn đề đông máu, hoặc nếu quý vị dùng thuốc làm loãng máu, nói với bạn bác sĩ trước khi mẫu máu được lấy.
Kết quả tìm kiếm

Các xét nghiệm acid uric máu đo lượng acid uric trong một mẫu máu.

bình thường

Các giá trị bình thường được liệt kê ở đây được gọi là một tài liệu tham khảo phạm vi-chỉ là một hướng dẫn. Các phạm vi khác nhau từ phòng thí nghiệm đến phòng thí nghiệm, và phòng thí nghiệm của bạn có thể có một phạm vi khác nhau cho những gì là bình thường. Báo cáo phòng thí nghiệm của bạn nên bao gồm các phạm vi phòng thí nghiệm của bạn sử dụng. Ngoài ra, bạn bác sĩ sẽ đánh giá kết quả của bạn dựa trên sức khỏe của bạn và các yếu tố khác. Điều này có nghĩa rằng một giá trị nào không nằm trong giá trị bình thường được liệt kê ở đây vẫn có thể bình thường cho bạn hoặc phòng thí nghiệm của bạn.